สูตรอาหาร การถนอมอาหาร - siamfood’s diary - レシピ

รวมสูตรอาหาร เมนูอาหาร อาหารไทยง่ายๆ สำหรับคนรักการทำอาหาร อาหารคลีน อาหารลดน้ําหนัก ก๋วยเตี๋ยว รวมถึง สูตรขนมไทย เค้ก เบเกอรี่

สูตร ขนมมันม่วง หวานน้อยอร่อยหนึบ ทำกินทำขายได้

f:id:siamfood:20210806172237j:plain

มันเทศม่วง ทำอะไรได้บ้าง ? จับมาทำเมนูขนมมันม่วงสีสวย สูตรหวานน้อย อร่อยเหนียวหนึบหนับ โรยมะพร้าวตัดเลี่ยน เอาไว้กินเล่นหรือทำขายก็ได้ด้วย

เมื่อเอ่ยถึงขนมไทย พวกขนมนึ่ง ส่วนใหญ่จะนึกถึงขนมฟักทอง ขนมมันสำปะหลัง หรือขนมถ้วยกันเนอะ ถ้าทำวนไปจนหน่าย ลองมาทำขนมมันม่วงนึ่งกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมมันม่วง ส่วนผสมหาได้ทั่วไป สีสวยเคี้ยวเหนียวนุ่ม ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลเพิ่มได้ เทใส่พิมพ์ตามสะดวกเลยค่ะ

วิธีเลือก มันม่วง

เลือกมันเทศ หรือมันม่วง ขนาดและรูปทรงที่เหมาะหรือพอดีกับการปรุงอาหารเมนูนั้น เลือกเนื้อที่แน่น ไม่นิ่มเละ มีผิวเรียบ ไม่มีรูหรือรอยใด ๆ เพราะอาจทำให้เสียรสชาติ ไม่มีรากงอกออกมา

ส่วนผสม ขนมมันม่วง

  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  • แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
  • แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
  • กะทิ 2 ถ้วย
  • มันม่วงนึ่งและบด 1,000 กรัม
  • ส่วนผสม สำหรับโรยหน้าขนม
  • มะพร้าวขูดฝอย 1 ถ้วย
  • เกลือ 2/4 ช้อนชา

วิธีนึ่งมันม่วง

1. ล้างมันม่วงให้สะอาด ใช้แปรงขัดโดยรอบ อย่าให้มีเศษสกปรกหรือเศษดินติดอยู่

2. ตั้งลังถึง ใส่น้ำลงไปต้มจนเดือด เปิดฝา ใส่มันม่วงลงไป นึ่งประมาณ 20-30 นาที เช็กความสุกโดยใช้ไม้หรือส้อมจิ้มลงไป ถ้าจิ้มทะลุแสดงว่าสุกแล้ว

วิธีทำขนมมันม่วง
1. ใส่แป้ง เกลือ น้ำตาลทราย และกะทิ ลงในอ่างผสม นวดผสมจนทุกอย่างเนียนเข้ากัน

2. ใส่มันม่วงลงไป นวดจนเข้ากัน ไม่ต้องบี้มันม่วงละเอียดมาก เวลากินจะได้รสสัมผัสของเนื้อมันม่วง พักไว้ 15 นาที

วิธีทำมะพร้าวโรยหน้าขนม
1. ผสมมะพร้าวขูดกับเกลือ คลุกให้เข้ากัน เตรียมไว้

วิธีนึ่งขนมมันม่วง
1. พอพักขนมจนครบเวลา 15 นาที ตักแป้งขนมใส่ถ้วยพิมพ์จนเต็ม โรยมะพร้าวขูด นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที เช็กความสุกด้วยไม้แหลมจิ้มลงไป ถ้าไม่มีเศษแป้งติดขึ้นมาเป็นอันใช้ได้

2. ยกออกจากเตามาผึ่งไว้จนคลายร้อน แคะออกใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

จำหน่าย เตาอบอุตสาหกรรม เตาอบเบเกอรี่ขนาดใหญ่ เหมาะมากสำหรับอุตสาหกรรม มีทั้งระบบไฟฟ้า และระบบแก๊ส ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า ตั้งอุณหภูมิที่เสถียร

Cr,:cooking.kapook.com/view239223.html