สูตรอาหาร การถนอมอาหาร - siamfood’s diary - レシピ

รวมสูตรอาหาร เมนูอาหาร อาหารไทยง่ายๆ สำหรับคนรักการทำอาหาร อาหารคลีน อาหารลดน้ําหนัก ก๋วยเตี๋ยว รวมถึง สูตรขนมไทย เค้ก เบเกอรี่

ของหวานเย็นๆ ทำง่ายๆ ฝึกทำช่วงโควิด หารายได้เสริม

f:id:siamfood:20210915155625j:plain

ขึ้นชื่อว่าเมนู ของหวานเย็นๆ หรือ ขนมคลายร้อน ที่จะช่วยดับร้อนของร่างกายเราได้ หากคุณมีวันหยุดถ้ามีเวลาว่างอยากหา กินอะไร เย็นๆ หรือ เมนูคลายร้อน ง่ายๆ ทำกินกันภายในครอบครัว และทำง่ายๆ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย

 

วันนี้เรามีเมนูคลายร้อน ทำทานได้ง่ายๆ ในครอบครัว รับรองว่าแฮปปี้กันทั้งบ้าน อร่อยทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ฟินได้ทุกวัยเลยล่ะค่ะ ว่าแล้วก็ตามไปจิ้มสูตรที่ถูกใจ แล้วทำไปพร้อมๆ กัน เมนูของวานเย็นๆ ได้แก่ วุ้นผลไม้ วุ้นแตงโม บิงซูเมล่อน ลอดช่องน้ำกะทิ วุ้นกะทิ เฉาก๊วย สูตรเหนียวหนึบ ไอศกรีมกะทิ เลือกสูตรขนมที่ชอบแล้วลองทำตามได้เลยน้า

บิงซูเมล่อน ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน

f:id:siamfood:20210915155644j:plain

วัตถุดิบ
นมสดรสจืด 2 ถ้วยตวง ,น้ำเย็น 1 ถ้วย , ผงวานิลลา 30 กรัม ,น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย , แคนตาลูป เมลอน แตงโมสีแดง , นมข้นหวาน , ข้าวพอง ,ถั่วอัลมอนด์ คอร์นเฟล็ก หรือท็อปปิ้งอื่น ๆ ตามชอบ , ไอศกรีมวานิลลา หรือไอศกรีมอื่น ๆ ตามชอบ

 

วิธีทำ

  1. นำนมสดรสจืด ผสมน้ำเชื่อม ผงวานิลลา ตีให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทใส่บล็อกน้ำแข็ง แล้วแช่ช่องฟรีซ
  2. จากนั้นใช้ที่คว้าน คว้านลงไปที่ผลไม้ แคนตาลูป เมลอน แตงโมสีแดง โดยคว้านให้สวยงาม เป็นก่อนกลมๆ แช่ฟรีซไว้ให้เย็น
  3.   จากนั้นนำนมที่แช่ตู้เย็นจนแข็งมาปั่นให้ละเอียด
  4. เทนมที่ปั่นละเอียดลงในเมล่อนที่คว้านเนื้อออกแล้ว จัดให้สวยงาม (ขั้นตอนนี้ควรรีบทำเนื่องจากน้ำแข็งอาจจะละลายได้) นำเนื้อผลไม้มาวางเรียงให้สวยงาม ราดด้วยนมข้นหวาน โรยหน้าด้วยท๊อปปิ้งตามชอบ

วุ้นผลไม้ วุ้นแตงโม

วัตถุดิบ
แตงโม ½ ลูก,แคนตาลูปหั่นเต๋า ½ ถ้วยตวง,เมลอนหั่นเต๋า 1 ถ้วยตวง , ,แอปเปิ้ล 1 ลูก , เจลาตินผง 3 ช้อนโต๊ะ , องุ่นไร้เมล็ด ½ ถ้วยตวง,สตรอว์เบอร์รีหั่น ½ ถ้วยตวง, น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

 

วิธีทำ

  1. ใส่ผงเจลาตินใส่น้ำเย็นจัด คนให้วุ้นละลาย แล้วพักไว้
  2. คว้านเนื้อแตงโมออกมาให้หมด เอาแต่เนื้อ
  3. ตั้งหม้อใส่ผงวุ้นที่ละลายไว้ ใส่น้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลละลาย พักไว้จนอุ่น แล้วนำกระชอนกรองพวกเศษๆ ออก
  4. เตรียมผลไม้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วใส่ผลไม้ทั้งหมดลงไปเปลือกแตงโมที่คว้านเอาเนื้อออก
  5. จากนั้นนำน้ำเจลาตินราดไปในเปลือกให้เต็ม นำไปแช่เย็นจนวุ้นเซ็ตตัว นำออกมาจากตู้เย็นผ่าครึ่งซีกพร้อมเสิร์ฟ

ลอดช่องน้ำกะทิ ของหวานเย็นๆ คู่คนไทย

วัตถุดิบ
แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม , แป้งมัน 30 กรัม , ใบเตย 20 ใบ , น้ำปูนใส 800 กรัม , น้ำเย็นจัด (สำหรับพักเส้น)

วัตถุดิบทำน้ำกะทิราด
น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม ,หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร , เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำใบเตย น้ำปูนใส ใส่ในเครื่องปั่น นำไปปั่นให้ละเอียด
  2. เมื่อปั่นเสร็จให้นำมากรองด้วยกระช้อนตาถี่ หรือผ้าขาวบาง หลังจากได้น้ำแล้วให้ตักฟองออก
  3. ใส่แป้งข้าวเจ้า คนส่วนผสมให้เข้ากัน กรองด้วยกระช้อนอีก 1 รอบ
  4. ตั้งไฟกลาง เคี่ยวน้ำลอดช่อง เคี่ยวจนแป้งจับตัวจนข้น
  5. นำน้ำลอดช่องที่เคียวจนข้นเหนียวได้ที่ เทใส่หม้อที่มีรู ข้างล่างให้เทน้ำสะอาดไว้เพื่อรองลอดช่องที่จะออกมา จะได้ลอดช่องที่เป็นเส้น
  6. ทำน้ำกะทิราด ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว จากนั้นตั้งไฟแล้วเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
  7. นำลอดช่องใส่น้ำน้ำแข็งตามชอบ ราดด้วยน้ำกะทิพร้อมเสิร์ฟ

เต้าฮวยมะพร้าวอ่อน

 

ส่วนผสม เต้าฮวย
น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร (ประมาณ 2 ลูก) น้ำเปล่า 450 มิลลิลิตร ผงวุ้น 1+1/4 ช้อนชา น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม ริชส์นอนแดรี่ครีมเมอร์ 200 กรัม เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ลูก

ส่วนผสม น้ำราดเต้าฮวย
น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร (ประมาณ 2 ลูก) 
น้ำเปล่า 450 มิลลิลิตร น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 
ริชส์นอนแดรี่ครีมเมอร์ 200 กรัม 
เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ลูก 
ถ้วยใส่เต้าฮวยขนาด 6 ออนซ์
Cr. แม่ซี น้องมดดี้ channel

แตงไทย ใส่น้ำกะทิเย็นๆ

หากพูดถึงของหวานเย็นๆ ของไทย คงไม่มีใครไม่นึกถึง แตงไทยน้ำกะทิ เป็นอีกหนึ่งของหวานที่นำแตงไทมาสร้างสรรค์เป็นเมนูของหวานได้อย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยรสชาติหอมหวาน และยังมีประโยชน์อีกด้วย เนื่องจากแตงไทเป็นผลไม้ฤทธิเย็น ช่วยเรื่องร้อนใน มีวิตามินเอสูงอีกด้วย สูตรนี้ได้มาจาก คุณ chloechh สมาชิกเว็บไซต์ Pantip

วัตถุดิบ
หัวกะทิ 650 ml.,น้ำตาลมะพร้าว แล้วแต่ความชอบค่ะ (แนะนำให้ทำหวานๆไว้ค่ะ)
แตงไทย ยิ่งแก่ยิ่งดีค่ะ,เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำกะทิ ใส่น้ำตาลมะพร้าว เหลือ โดยใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวแค่พอให้น้ำตาลละลาย อย่าให้กะทิแตกมัน เดี๋ยวจะไม่อร่อย
  2. หั่นแตงไทเป็นชิ้นๆ พอดีคำ เทใส่น้ำกะทิ แล้วนำไปแช่เย็น ให้เย็นจัด นำออกมาใส่น้ำแข็ง เท่านี้ก็จะได้แตงไทที่เย็นชื่นใจแล้วครับ

วุ้นกะทิ หวานเย็น

เมนูวุ้นกะทิ อีกหนึ่งเมนู ขนมหวานเย็นๆ สุดฮิต เป็นขนมหวานคลายร้อนได้อีกด้วย เอาไปแช่ฟรีซแล้วนำออกมาทานเย็นรับรองความร้อนของคุณจะหายเป็นปลิดทิ้ง สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com เป็นสูตรที่หอม และเนื้อวุ้นเด้งสู้ลิ้นเป็ยอย่างมาก

วัตถุดิบ
ผงวุ้น 1+1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะพร้าวหรือน้ำเปล่า 2+1/2 ถ้วย (ถ้าเป็นน้ำลอยดอกมะลิ จะหอมมากกว่านี้ หรือกลิ่นมะลิก็ได้) , ใบเตยหั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ , น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยพูน ๆ (ชิมรสดูตามชอบนะคะ พอดีอ้อไม่ชอบหวานจัดค่ะ) , เนื้อมะพร้าวน้ำหอมอ่อน ๆ 1 ลูก หั่นเต๋า จะได้ประมาณ 1/2 ถ้วย (ใส่มากกว่านี้ได้นะ พอดีอ้อจำกัดแค่ลูกเดียวได้แค่นี้) , หัวกะทิ 2+1/2 ถ้วย , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ละลายผงวุ้นกับน้ำ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ใบเตยหั่นท่อนลงไป ต้มพอเดือด คนผสมจนส่วนผสมวุ้นเริ่มเหนียว
  2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน
  3. พอเดือดค่อย ๆ เทหัวกะทิลงไป คนเบา ๆ อย่าให้กะทิแตกมัน ใส่เกลือป่นเพื่อตัดรสนิดหน่อย
  4. พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ (เอาใบเตยออก) นำไปใส่พิมพ์ (อ้อไม่มีอะไรเลย จึงใส่แก้วและกล่องพาสติกทนความร้อนแทน) จากนั้นนำไปแช่เย็นให้วุ้นเซตตัว นำออกมากินเย็น ๆ มันชื่นใจมาก

ไอศกรีมกะทิ สูตรทำง่ายๆ

f:id:siamfood:20210915155740j:plain

“ ไอศกรีมกะทิ สูตรโบราณ” เมนู ของหวานเย็นๆ สูตรนี้จะเน้นที่ใช้วัตถุดิบน้อย ทำกินกันในครอบครัวง่ายๆ ไอติมสูตรนี้มี เนื้อสัมผัสที่เข้าข้น หวานมัน กลิ่นกะทิโชยมาแต่ไกล ต้องลองทำกันเลยจร้า

วัตถุดิบ
กะทิอร่อยดี 500 มล. , น้ำตาลทราย 100 กรัม , เกลือ 1/2 ช้อนชา , แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ. , กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา ,ถั่วลิสงคั่ว , เครื่องเคียงตามชอบ >>> ถั่วแดง,ลูกเดือย,ลูกชิด,ข้าวโพด

วิธีทำ

  1. นำแป้งข้าวโพดมาละลายผสมกับกะทิบางส่วน ใช้ตะกร้อตี หรือ เครื่องตีแป้ง ตีจนแป้งข้าวโพดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย กลิ่นวนิลา เคียวด้วยไฟกลางจนส่วนผสมทั้งหมดเริ่มหนืดตัว
  3. ปรับเป็นใช้ไฟอ่อน ใส่แป้งข้าวโพดที่ได้ละลายไว้แล้วในข้อ1คนจนส่วนผสมทั้งหมดเริ่มเดือดเล็กน้อย
  4. ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น
  5. เทใส่กล่องหรือภาชนะอื่น ปิดฝา นำไปแช่เย็น ประมาณฟรีซ 3-4 ชั่วโมง
  6. *** ขั้นตอนนี้ หากต้องการทำ ไอศกรีมกะทิ ไข่แข็ง ให้ใช้ไข่เป็ด 2 ฟอง และแยกเอาแต่ไข่แดง เทลงบนตัวไอศกรีม พร้อมคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
  7. นำออกจากช่องฟรีซ และนำมาให้ ไอศกรีมกะทิ เนียนละเอียด นำออกมาใส่กล่องแช่ฟรีซไว้ 1 คืน
  8. ตักเครื่องเคียงพร้อมเสิร์ฟคู่กับ ไอติมกะทิสด โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว และนมข้นจืดคาร์เนชั่น

www.sgethai.com

หากคุณทำเมนูคลายร้อน หรือ เมนูของหวานเย็นๆ เช่น บิงซู คากิโกริ เป้าปิง เราแนะนำให้ซื้อ เครื่องทำบิงซู ของ SGE ติดบ้านไว้ รับรองว่าเมนูน้ำแข็งใสเกล็ดหิมะ หวานๆ เย็นๆ ของคุณจะออกมาพิเศษอย่างแน่นอน ด้วยผิวของน้ำแข็งที่ปั่นออกมา ละเอียด รับรองว่า ละมุนปากแน่นอน รับรองว่า เครื่องทำบิงซู จะช่วยเพิ่มอรรถรสในเมนูของคุณให้อร่อยยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน