สูตรอาหาร การถนอมอาหาร - siamfood’s diary - レシピ

รวมสูตรอาหาร เมนูอาหาร อาหารไทยง่ายๆ สำหรับคนรักการทำอาหาร อาหารคลีน อาหารลดน้ําหนัก ก๋วยเตี๋ยว รวมถึง สูตรขนมไทย เค้ก เบเกอรี่

เมนู ไส้กรอกอีกสาน ทำง่าย ขายได้กำไรเน้นๆ

f:id:siamfood:20210915125806j:plain

ไส้กรอกอีสาน เป็นการถนอมอาหารแบบอีสานประเภทหนึ่ง แต่เดิมใช้เนื้อที่เหลือจากการล้มวัวและมีคุณภาพต่ำกว่าเนื้อที่ใช้ทำหม่ำ นำมาผสมกับข้าวเหนียว กระเทียมและเกลือ ยัดใส่ลงในไส้ที่ทำความสะอาดแล้ว หมักไว้ 3-4 วันจนมีรสเปรี้ยว จนมีการปรับปรุงสูตรให้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้น ไส้กรอกอีสานนั้น คือ ผลิตภัณฑ์ที่ทํามาจาก เนื้อหมู มันหมู ข้าวสุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เครื่องเทศ และสมุนไพร เช่น นํ้าตาลทราย เกลือ กระเทียมบด พริกไทย ลูกผักชี ผสมให้เข้ากัน นวดจน เหนียว บรรจุในไส้หมู หรือไส้ชนิดอื่นที่บริโภคได้ มัด เป็นท่อน ผึ่งไว้ในที่สะอาด และแห้งจนเปรี้ยว และต้อง ทําให้สุกก่อนรับประทานนั่นเอง 

ดูสูตรเพิ่ม : ไส้กรอกอีสาน By เครื่องทำไส้กรอก SGE

วันนี้ Admin ก็เลยจัดแจงหาวิธีทำไส้กรอกอีสานมาฝาก เป็นสูตรดี ๆ มาจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์ pantip.com ทำง่าย ๆ แต่อร่อยไม่แพ้ใคร ถึงแม้คุณจะอยู่เมืองนอกเมืองนาก็สามารถทำได้นะคุณ

สวัสดีค่ะ วันนี้ตาชวนมาทำไส้กรอกอีสาน เปรี้ยวนิด ๆ ย่างออกจากเตาร้อน ๆ กินกับผักสด ขิงสด พริกขี้หนู อร่อยเพลินเลยค่ะ หายคิดถึงเมืองไทยได้เหมือนกัน เครื่องปรุงก็ง่าย ๆ แต่เสียเวลาในการยัดไส้เท่านั้น แต่ผลที่ออกมาอร่อยคุ้มค่าค่ะ

ส่วนผสม ไส้กรอกอีสาน

f:id:siamfood:20210915125832j:plain

  • หมูและมันหมู 1 กก.
  • ข้าวสุก 2 ถ้วย (พักไว้จนเย็น)
  • ไส้หมูสำหรับยัดไส้ 100 กรัม
  • รากผักชี 3 ราก
  • กระเทียม 20 กลีบ
  • พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้กรอกอีสาน

วิธีทำไส้กรอกอีสาน
  • นำพริกไทยดำและพริกไทยขาวใส่ลงในครก วันนี้ขอใส่สองอย่างเลย ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้นะคะ
  • กระเทียมสด ตาใช้ 2 หัวใหญ่ น่าจะประมาณ 20 กลีบค่ะ
  • ใส่รากผักชี (ถ้ามี) แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีรากใช้ก้านแทนนะคะ หอมเหมือนกันค่ะ ตำ 3 เกลอให้แหลก
  • เนื้อหมู เลือกแบบติดมันหน่อยนะคะ วันนี้ขอใช้เครื่องบดเลยแล้วกัน
นำหมูที่บดแล้วมาผสมกับกระเทียม พริกไทย และรากผักชีที่ตำไว้
  • นำหมูที่บดแล้วมาผสมกับกระเทียม พริกไทย และรากผักชีที่ตำไว้
  • ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย
ผสมให้เข้ากัน นวดไปสักประมาณ 5 นาที ส่วนผสมจะเริ่มเหนียวนิด
  • ผสมให้เข้ากัน นวดไปสักประมาณ 5 นาที ส่วนผสมจะเริ่มเหนียวนิด ๆ
  • ใส่ข้าวหุงสุกลงไปค่ะ รอให้ข้าวเย็นก่อนนะคะ
  • เสร็จแล้วผสมข้าวกับหมูให้เข้ากัน นวดอีกนิดหน่อย นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟสักครู่ ชิมรสดูก่อนที่จะยัดเข้าไส้นะคะ

f:id:siamfood:20210915130047j:plain

  • วันนี้ขอย่นระยะเวลาในการยัดด้วยการใช้เครื่องยัดไส้เลย จะสะดวกกว่า ถ้าใครไม่มีใช้ขวดน้ำเปล่า ตัดตัวขวดให้เหลือแค่ตรงปากขวด  แล้วเอาไส้มาทำการยัดมือได้นะคะ เคยทำแล้วแต่มันใช้เวลานาน คราวนี้ใช้เครื่องเร็วกว่า แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ
  • ยัดส่วนผสมให้พอหลวม ๆ ไม่ต้องแน่นนะคะ เดี๋ยวจะแตกเสียก่อน
  • คราวนี้เราก็มาทำเป็นข้อกัน โดยจะใช้เชือกผูกก็ได้ เลือกขนาดใหญ่-เล็กตามชอบนะคะ ตาจะไม่ใช้เชือกและไม่ทำแบบยาวมาก ทำเป็นข้อเล็ก ๆ พอคำ เพราะว่าทำทานเอง ชอบแบบเล็ก ๆ ค่ะ
  • จากนั้นก็บีบไส้ให้เป็นข้อแล้วก็บิด ๆ หมุน ๆ ตัวไส้ก็จะอยู่นะคะ ไม่คลายออก ก็จะเป็นข้อ ๆ อย่างในภาพ
ทำเสร็จแล้วก็นำมาผึ่งลมอย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็หลายวันหน่อยก็ได้ค่ะ
  • ทำเสร็จแล้วก็นำมาผึ่งลมอย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็หลายวันหน่อยก็ได้ค่ะ
  • ในรูปหลังจากผ่านการตากไปแล้ว 1 วัน รอไม่ไหวอยากกินแล้วเลยเอาแค่วันเดียว ก็แห้งแบบที่เห็นค่ะ
  • นำมาย่างไฟอ่อน ๆ คอยพริกกลับด้านจะได้สุกเท่ากันตอนย่างหอมมาก
คอยเอาไม้แหลมจิ้ม
  • ระหว่างย่างจะเป็นว่า ตัวไส้กรอกจะพองและตึงมาก คอยเอาไม้แหลมจิ้มให้อากาศออกและทำให้สุกง่ายไม่แตกด้วย
วิธีทำไส้กรอกอีสาน
  • ย่างสุกทั่วกันแล้วค่ะ น่ากินเนอะ
  • นำขึ้นมาจากเตาก็เอากรรไกรตัด จัดใส่จานเสิร์ฟ ได้แล้วค่ะ

f:id:siamfood:20210915130118j:plain

  • มากินด้วยกันค่ะ เยอะเลย นี่แค่ส่วนครึ่งเดียวนะคะ อีกครึ่งตาเก็บแช่ช่องแข็งไว้ คราวหน้าก็เอาออกมา วางไว้ที่อุณหภูมิห้องแล้วก็ย่างกินได้เลยค่ะ ทำไม่ยุ่งยากเลย อร่อยด้วยค่ะ

สำหรับใครที่ต้องการทำ ไส้กรอกอีสานขาย แบบจริงจัง ADMIN ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ทำไส้กรอก ยัดไส้กรอก ได้รวดเร็ว ด้วย เครื่องยัดไส้กรอก เครื่องทำไส้กรอก คุณภาพสูง ดูเครื่องทำไส้กรอก https://www.sgethai.com/sausage-maker/ เครื่องทำไส้กรอก เครื่องยัดไส้กรอก เริ่มต้นที่ 5000 กว่าๆ เท่านั้นเอง พร้อม วัสดุสแตนเลส Food grade ปลอดภัยต่ออาหาร

 

Cr.ข้อมูลและภาพประกอบจาก

คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com