สูตรอาหาร การถนอมอาหาร - siamfood’s diary - レシピ

รวมสูตรอาหาร เมนูอาหาร อาหารไทยง่ายๆ สำหรับคนรักการทำอาหาร อาหารคลีน อาหารลดน้ําหนัก ก๋วยเตี๋ยว รวมถึง สูตรขนมไทย เค้ก เบเกอรี่

ทำด่วน เมนูของหวาน จากเตาไมโครเวฟ

f:id:siamfood:20210810185414j:plain

สำหรับใครอยากทำขนมเก่งๆ แต่ที่บ้านไม่มีเตาอบ จะหาซื้อทีเครื่องเตาอบก็แพงเหลือเกิน วันนี้ใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ ขอให้มารวมตัวกันตรงนี้เลยค่ะ วันนี้จะมาแจก เมนูของหวาน 3 เมนู ทำง่าย ไม่ง้อเตาอบ เพียงแค่มีไมโครเคฟอันเดียวก็พอแล้วค่ะ แต่ละเมนูทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน มือใหม่หัดเข้าครัวที่สกิลการทำขนมยังไม่สูงก็สามารถทำได้ ไม่ต้องง้อเตาอบก็ทำขนมอร่อยๆ ได้แน่นอนค่ะ จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

เตาอบ VS เตาไมโครเวฟ ต่างกันยังไง?

f:id:siamfood:20210810185432j:plain

หลายคนสงสัยว่า แล้วทั้ง 2 อย่างนี้สามารถใช้แทนกันได้ไหม เพราะปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเตาไมโครเวฟและเตาอบนั้นเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้ในห้องครัว เรียกได้ว่าต้องมีกันแทบทุกครัวเรือน ซึ่งบางคนนั้นก็มีทั้ง 2 เครื่องเลยแต่บางคนก็มีงบประมาณที่จำกัดก็อาจจะมีเพียงแค่เครื่องเดียว จึงอาจเกิดคำถามก่อนซื้อได้ว่าเตาอบและเตาไมโครเวฟต่างกันอย่างไร วันนี้มีคำตอบค่ะ

👉 ไมโครเวฟ คือเครื่องที่ใช้คลื่นไมโครเวฟในการทำให้โมเลกุลในอาหารสั่นจนเกิดความร้อน โดยในปัจจุบันนั้นมีหลายแบรนด์ที่ออกแบบไมโครเวฟมาให้มีดีไซน์ดูดี ไฮเทคและใช้งานง่าย เพียงแค่นำภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ใส่อาหารแล้วกดปุ่ม เพียงไม่กี่นาทีอาหารของคุณก็พร้อมรับประทาน จึงเรียกได้ว่าเป็นไอเทมที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คอนโดแบบเร่งรีบต้องการความสะดวกและรวดเร็ว

ข้อดี ของไมโครเวฟ คือใช้งานง่าย มีฟังก์ชันการใช้งานที่ชัดเจนและหลากหลาย ประหยัดเวลา ปลอดภัยและไม่กินไฟ


ข้อเสีย ของไมโครเวฟ คืออาหารที่ได้จากการอุ่นไม่โครเวฟนั้นจะดูดซับน้ำมากและแห้ง เช่น ขนมปังหากอุ่นในไมโครเวฟ ขนมปังนั้นจะแห้งและแข็งเกินไป เราก็อาจจะต้องใส่น้ำเข้าไปวางข้างๆ เพื่อให้ขนมปังที่อุ่นออกมานั้นไม่แห้งและนุ่มมากยิ่งขึ้น รวมถึงความร้อนอาจไม่พอสำหรับการทำอาหารบางอย่าง

 

เตาอบไฟฟ้า เตาอบเป็นไอเทมที่สามารถใช้ประกอบอาหารต่างๆ และอุ่นร้อนได้เช่นกัน เป็นไอเทมที่ใช้งานง่ายในห้องคอนโดเพราะเจ้าเครื่องนี้มีความปลอดภัยและกลิ่นที่ออกมาไม่แรงเท่าเครื่องมือให้ความร้อนอื่นๆ เช่นเตาไฟฟ้า โดยที่เตาอบจะใช้ความร้อนจากไฟฟ้า โดยต้องตั้งอุณหภูมิที่เหมาะสมกับอาหารของเราก่อนแล้วจึงทำการอุ่นหรือประกอบอาหารได้ แต่ถ้าหากใครไม่อยากอยากซื้อ ก็สามารถใช้ไมโครเวฟแทนได้ค่ะ

 

ข้อดี ของ เตาอบไฟฟ้า คือสามารถเลือกอุณหภูมิในการประกอบอาหารได้ชัดเจน อาหารยังคงรสชาติดีและหน้าตาน่ารับประทานเหมือนเดิม บางรุ่นใช้งานง่ายในการทำอาหาร หรือเมนูต่างๆ เพียงแค่ตั้งค่าความร้อนและเวลา 

 

ข้อเสีย ของเตาอบไฟฟ้า คืออาจจะใช้เวลานานในการอุ่นและทำอาหาร ต้องคอยเช็คอาหารว่าอาหารนั้นสุกหรือไหม้ไหม ภาชนะในการใช้สำหรับอบหายาก และอาจกินไฟ รวมถึงราคาของเครื่องอบไฟฟ้า ที่แพงกว่าไมโครเวฟ

โอริโอ้ชีสพาย (Oreo Cheese Cake)

f:id:siamfood:20210810190205j:plain

วัตถุดิบโอรีโอชีสเค้ก Oreo Cheese Cake (No Bake)
สำหรับ 8 ที่ ใช้ เวลา 30 นาที
โอรีโอคุกกี้(บด) 30 ชิ้น

  • เนยจืดละลาย 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ เล็กน้อย
  • ครีมชีส 200 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 4 ช้อนโต๊ะ
  • วิปครีม 300 กรัม
  • โอรีโอ 6 ชิ้น

อุปกรณ์ที่ใช้
ชามผสม , พิมพ์วงกลม

วิธีทำโอรีโอชีสเค้ก Oreo Cheese Cake (No Bake)

  1. นำโอรีโอที่บดแล้ว ผสมเนยจืดที่ละลายแล้ว ใส่เกลือ แล้วกรุในพิมพ์เพื่อเป็นฐาน แช่ช่องแข็งประมาณ 15 นาที
  2. ตีวิปครีม ใส่น้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู
  3. ตีครีมชีสอีกชาม แล้วนำไปผสมในโถวิปครีม
  4. หักโอรีโอลงไปผสมในครีมชีส จากนั้นเทลงบนฐานแช่ต่อ 20-30 นาที

สูตรจากช่อง FoodTravelTVChannel

บราวนี่ผงโกโก้ (Cocoa Brownie)

f:id:siamfood:20210810190149j:plain

เมนูของหวาน สูตรนี้มาจากเพจ Wongnai ซึ่งเป็นสูตรบราวนี่ที่ทำง่ายมากๆ ใช้ชามหรือหม้อผสมใบเดียว ไม่ต้องตุ๋นช็อคโกแล็ตแท่ง ไม่ต้องร่อนแป้ง ใช้เพียงแค่ผงโกโก้ ก็สามารถแปลงร่างเป็นบราวนี่ที่อร่อย เนื้อในยังนุ่มเยิ้มเป็น fudgy ผิวหน้าหน้ากรอบกำลังดี ที่สำคัญบราวนี่สูตรนี้ไม่ต้องพึ่งพาสารเสริมคุณภาพใดๆ ทั้งสิ้น สำหรับคนที่ไม่มีเตาอบก็สามารถทำได้ หรือใครจะทำขายก็ได้เช่นกันนะคะ

วัตถุดิบ

  • เนยจืด หรือเนยเค็ม 150 กรัม
  • Dark Chocolate 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 180 กรัม
  • แป้งเค้ก 150 กรัม
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • ผงโกโก้ 15 กรัม

ขั้นตอนการทำ

  1. ให้ละลายเนยเค็ม 150 กรัมด้วย Microwave สัก 30 วินาที
  2. จากนั้นเอาดาร์คช็อคโกแลต 200 กรัม หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ (ในกรณีที่เป็นช็อคโกแลตบาร์) ไปละลายในไมโครเวฟ ค่อยๆละลายทีละ 30-45 วินาที
  3. หลังจากนั้น ให้นำเอามาผสมกับไข่ไก่ น้ำตา ใส่โกโก้ และแป้งเค้กแล้วคนๆๆๆ ให้เข้ากัน
  4. ทาเนยบางบนกระดาษไข ที่ปูรองภาชนะ เทส่วนผสมไปซัก1/3ของภาชนะ โรยแอลมอนผ่าซีกใส่เตา Microwave 800 วัตต์ 4 นาที
  5. จากนั้นให้คอยสังเกตุพอเริ่มขึ้นฟู ก็เอาออกมาดูซักหน่อย แล้วใส่ไมโครเวฟต่อซัก2-3นาที ถ้าอยากให้เนื้อข้างในฉ่ำๆ ก็ต่อซัก2นาที
  6. พอครบเวลาก็เอาออกมาพักให้เย็นครับแล้วก็หั่นขอบๆเพื่อความสวยงาม (เพราะเนื้อขอบด้านนอกมันจะดูหยาบๆไปนิดนึง หรือใครไม่อยากหั่นก็ได้นะคะ)
  7. แค่นี้ก็เรียบร้อย พร้อมทานแล้วค่ะ เนื้อในฉ่ำๆ พร้อมเสริฟ น้ำลายไหลมาก

ชีสพายบลูเบอรี่ (Blueberry Cheese Pie)

f:id:siamfood:20210810190130j:plain

บลูเบอรี่ชีสพาย สูตรไม่ใช้ครีมชีส ต้นทุนต่ำ เป็นสูตรที่ มนุษย์ลุงคาเฟ่ Manud Lung Cafe ดัดแปลงให้ได้รสชาติคล้ายๆ กับชีสพาย เหมาะสำหรับคนที่หาซื้อครีมชีสไม่ได้ หรือว่าไม่อยากใช้ครีมชีสเนื่องจากราคาสูง สูตรนี้จะเป็นแบบไม่อบ ไม่ใช้เจลาติน

ส่วนผสม

ส่วนฐาน

  • แครกเกอร์หรือบิสกิต 160 กรัม
  • เนยละลาย 80 กรัม

Read: สูตร ขนมมันม่วง หวานน้อยอร่อยหนึบ ทำกินทำขายได้

ส่วนครีม

  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 200 กรัม
  • นมข้นจืด 100 กรัม
  • นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่แดง 1 ฟอง(ไม่ใส่ก็ได้)
  • แป้งข้าวโพด 20 กรัม (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ)
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำแครกเกอร์มาบดให้ละเอียด พร้อมกับละลายเนยสดลงไปผสมกับน้ำตาลและแครกเกอร์
  2. จากนั้นทำส่วนผสมที่ได้ใส่ภาชนะรองด้วยกระดาษไข โดยอัดแครกเกอร์กดให้แน่น จากนั้นเข้าไมโครเวฟด้วยความร้อน 800 วัตต์ 2 นาที
  3. จากนั้นนำมาพักไว้ และนำครีมชีสออกจากตู้เย็น พักไว้ 30 นาที เพื่อให้ครีมชีสนุ่ม จากนั้นจึงตีครีสชีส ผสมกับน้ำตาลโดยค่อยๆเติมน้ำตาลเรื่อยๆ จากนั้นจึงเติมเกลือ นม แล้วตีอีกครั้งจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
  4. เตรียมภาชนะแยกอีกหนึ่งใบ จากนั้นตอกไข่ใส่ชามอีกใบ ใส่มะนาว ตีให้เข้ากัน แล้วนำไปผสมกับส่วมผสมของครีมชีส คนผสมให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน
  5. นำภาชนะที่ผสมเสร็จเรียบร้อยเข้าไมโคเวฟ ด้วยความร้อน 800 วัตต์ 2 นาที จากนั้นนำมาคนให้เข้ากันจนเนื้อสัมผัสเนียน
  6. เทส่วนผสมลงบนฐานแครกเกอร์ จากนั้นนำเข้าตู้เย็นประมาณ 20-40 นาที จนเนื้อชีสพายเริ่มเซ็ตตัว
  7. นำชีสพายที่เซ็ตตัวแล้ว ออกจากตู้เย็นราด บลูเบอรี่ฟิลลิ่ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย