สูตรอาหาร การถนอมอาหาร - siamfood’s diary - レシピ

รวมสูตรอาหาร เมนูอาหาร อาหารไทยง่ายๆ สำหรับคนรักการทำอาหาร อาหารคลีน อาหารลดน้ําหนัก ก๋วยเตี๋ยว รวมถึง สูตรขนมไทย เค้ก เบเกอรี่

แจก ‘ขนมเบื้องไทย’ สูตรโบราณ กรอบนาน ทำขายรวยแน่นอน

f:id:siamfood:20210913132453j:plain

ส่วนผสม ตัวแป้งขนมเบื้อง มี แป้งข้าวเจ้า 1 กก., แป้งถั่วทองคั่วสำเร็จ 1/2 ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 6 ขีด, ไข่ไก่ (เบอร์ 3) 6 ฟอง, เกลือ 1/2 ช้อนชา นำแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วทองคั่ว น้ำตาลทราย และไข่ไก่ มาผสมรวมกัน เติมน้ำปูนใสลงในแป้ง ค่อย ๆ นวดแป้ง พร้อมกับทยอยเติมน้ำปูนใสทีละน้อยจนแป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที แล้วจึงเติมน้ำปูนใสที่เหลือจนหมดคนให้เข้ากัน

ขนมเบื้องไทย มี 2 ไส้ คือ ไส้หวาน (ไส้ฝอยทอง) และไส้เค็ม (ไส้หน้ากระฉีก) ทั้งสองไส้จะรองพื้นด้วยหน้าน้ำตาล

การทำหน้าน้ำตาล โดยการนำน้ำตาลปี๊บมาต้มกับน้ำให้เดือดสักครู่ ยกลงกรองตะกอนด้วยผ้าขาวบางใส่ถ้วยไว้ พออุ่นใส่ไข่และมะพร้าวขาวขูดเส้น คนให้เข้ากัน พักไว้

การทำไส้หวาน ส่วนผสม มี

ไข่ไก่ (ไข่แดง) 50 ฟอง น้ำตาลทราย 3 กก. และน้ำสะอาด วิธีทำ นำไข่แดงมาตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ นำน้ำตาลทรายมาเคี่ยว พอน้ำตาลเป็นฟอง นำไข่แดงที่เตรียมไว้ใส่กรวย ค่อย ๆ โรยลงไปบนฟองน้ำตาล แล้วตักขึ้น

การทำไส้เค็ม ส่วนผสม มี

กุ้งสดสับละเอียด 3 ขีด, รากผักชี 2 ต้น, พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ, หัวหอมสับ 1 ขีด, เกลือ 1-2 ช้อนชา, มะพร้าวทึนทึกขูด 1 กก., น้ำตาลทราย, น้ำมันพืช น้ำสะอาด และสีผสมอาหาร (สีส้ม) วิธีทำ นำรากผักชีที่ล้างสะอาดใส่ครก ตามด้วยพริกไทย หัวหอมสับ โขลกรวมกันจนละเอียด นำส่วนผสมที่ได้ลงผัดกับน้ำมันพืช ไฟปานกลาง จนหอม ใส่กุ้งสดสับตามลงไป ผัดจนสุก ใส่มะพร้าวขูด ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ ใส่สีผสมอาหารสีส้ม ผัดให้เนื้อมะพร้าวกระจายให้ทั่ว จนสุกจะมีลักษณะแห้งและกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้

f:id:siamfood:20210913132638p:plain

สำหรับเครื่องเคียงที่ใช้ ก็มีมะพร้าวขูดเส้น และผักชี โดยนำมะพร้าวทึนทึกผ่าครึ่งล้างให้สะอาด ใช้ที่ขูดมะพร้าวด้วยมือให้เป็นเส้นมาคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ให้พอเหลือง จากนั้นนำผักชีล้างสะอาดมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก เพื่อเตรียมไว้แต่งหน้าให้มีสีสัน

ขั้นตอนต่อไปคือการละเลงแผ่นขนมเบื้อง ก่อนละเลงแป้งต้องให้เตาหรือกระทะร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใช้กระจ่าตักแป้งเคาะลงบนเตา ละเลงเป็นแผ่น รูปวงรีขนาดความยาวประมาณ 9 นิ้ว ให้มีความหนา-บางเสมอกัน เมื่อได้แผ่นขนมเบื้องแล้ว ก็เอาหน้าน้ำตาลละเลงทับให้ทั่วแผ่น

ถ้าต้องการขนมเบื้องไส้หวาน ให้ใส่ฝอยทองลงไปให้ทั่วแผ่น ใส่ลูกพลับแห้งหั่น 2-3 ชิ้น แล้วทำการปรับไฟอ่อน ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที รอจนแป้งกรอบพอดี ก็ค่อย ๆ เอาเกรียงแซะ ให้ไปพับทบกัน เอาขึ้นจากกระทะ ส่วนขนมเบื้องไส้เค็ม ก็ทำเหมือนไส้หวาน เพียงแต่หลังทาหน้าน้ำตาล ใส่หน้ากระฉีกให้ทั่ว แต่งหน้าด้วยมะพร้าวขาวขูดเส้น และผักชี... 

การทำขนมที่เกี่ยวกับแป้งสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ เครื่องตีแป้ง หรือ เครื่องผสมอาหาร ที่จะทำให้การทำขนมเป็นเรื่องง่าย เนื่องจากหากเราตีแป้งเอง หากจำนวนไม่เยอะ  เครื่องตีแป้งอาจจะไม่จำเป็น แต่หากทำเป็นอาชีพ ต้องทำขนมในปริมาณที่เยอะ เครื่องตีแป้ง เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก โดยปัจจุบัน เครื่องผสมอาหารมีราคาไม่แพง มีราคาเพียงแค่หลักพันต้น – จนถึงหลักหมื่น มีให้คุณเลือกหลากหลาย โดยยี่ห้อที่อยากจะแนะนำคือ Spring Green Evolution (SGE) ที่มีบริการหลังการขายดี วัสดุก็ใช้ของดี

Cr. dailynews.co.th/article/313849/ , พี่ดาว-ดาววดี เชิดชูวิทยศิลป์ เจ้าของร้าน “คุณดาว ขนมเบื้องไทย”