สูตรอาหาร การถนอมอาหาร - siamfood’s diary - レシピ

รวมสูตรอาหาร เมนูอาหาร อาหารไทยง่ายๆ สำหรับคนรักการทำอาหาร อาหารคลีน อาหารลดน้ําหนัก ก๋วยเตี๋ยว รวมถึง สูตรขนมไทย เค้ก เบเกอรี่

สูตร วิธีทำสเต็กหมู เนื้อนุ่ม ราดน้ำซอสบาบีคิว

สำหรับใครที่อยากมีฝัน เปิดร้านสเต็กเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง แค่มีเงินเก็บเพียงก้อนเดียวก็เปิดร้านได้แล้ว ในเมื่ออยากเปิดร้านสเต๊กก็ต้องมีสูตรสเต๊กไว้ในครอบครองกัน วันนี้ขอนำเสนอ วิธีทำสเต๊

f:id:siamfood:20210816180741j:plain


กสูตรโฮมเมด   ต้นทุนต่ำ กำไรเกินครึ่ง รสชาติอร่อยถูกปากทุกเพศทุกวัย แถมหน้าตาดีเหมือนร้านดังอีกด้วยนะครับ พร้อมสูตรหมักที่จะได้หมูนุ่มแน่นอน สามารถตามได้ มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนทำเองไม่ง้อร้าน หรือจะทำขายก็กำไรแน่นอน เป็นสูตรสเต็กที่ทำง่ายๆ รสชาติอร่อยถูกปากทุกเพศทุกวัย

สูตร วิธีทำนี้สเต็กสันคอหมูนุ่มๆ ชิ้นหนาๆ สามารถตามได้ง่ายๆ ที่บ้าน หมักด้วยวัตถุดิบที่ช่วยทำให้สเต๊กหมู นุ่ม เคี้ยวง่าย ทำขายก็ดี

วัตถุดิบ
เนื้อหมูสันคอหมู 150-200 กรัม , พริกไทยดำ 20 กรัม , ออริกาโน่ป่น 5 กรัม , รสดีหมู 50 กรัม ผงชูรส ½ ช้อนชา , นมข้นจืด คาร์เนชั่น 300 กรัม , ซอสปรุงรส , เนยจืด , หอมใหญ่

วัตถุดิบทำน้ำซอสบาบีคิว
ซอสมะเขือเทศ ตราโรซ่า 300 กรัม 1 ขวด , น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย , น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , พริกไทย 1/2 ช้อนชา , กระเทียมสับละเอียด , ผงโรสแมรี่ 1 ช้อน , น้ำเปล่า 1 ถ้วยเล็ก

วิธีทำสเต็กหมู

1.เตรียมหมูเนื้อหมูสันคอ ล้างให้สะอาดด้วยเบ็คกิ้งโซดาผสมเกลือ จากนั้นล้างน้ำสุดท้ายด้วยน้ำเปล่า จากนั้นให้ล้างน้ำสุดท้ายด้วยน้ำเปล่า โดยเปิดน้ำใส่กะละมัง ให้น้ำไหลผ่านจนกว่าน้ำในกะลังมากจะใส

2.นำเนื้อหมูสันคอมาทุบให้ทั่ว แค่พอให้หมูแบนลงเล็กน้อยเท่านั้น จากนั้นใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว กระบวนนี้จะช่วยให้หมูนุ่มขึ้น เครื่องปรุงทั้งหมดจะสามารถแทรกเข้าไปในเนื้อหมูได้มากขึ้น

จากนั้นนำส่วนผสม ผงชูรส พริกไทยดำ พริกไทยดำ รสดีหมู ซอสปรุงรส นมข้นจืด คาร์เนชั่น ออริกาโน่ป่น นำมาหมักเข้าด้วยกัน นวดอย่างเบามือให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมูให้ทั่ว นำแพ็คใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็น ประมาณ 1 คืน หรือ ถ้ามีเครื่อง ซีลสุญญากาศ ถุงซีลสูญญากาศ ก็สามารถเอามาแพ็คเนื้อหมูได้ ก็จะช่วย คงความสดใหม่ของเนื้อหมู และช่วยให้ไม่มีกลิ่นเหม็น กลิ่นแปลกปลอมของเนื้อหมูได้

3.ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลาง รอจนกระทะร้อน ใส่เนยสด และหมูที่หมักไว้ลงไปทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำน้ำซอส บาบีคิว

  • ใส่ส่วนผสม ซอสมะเขือเทศ , น้ำตาลทรายแดง , น้ำผึ้ง , เกลือ , พริกไทย , กระเทียมสับละเอียด , ผงโรสแมรี่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตั้งหม้อใส่น้ำรอให้น้ำร้อน จากนั้นใส่ส่วนผสมด้านบนที่คลุกเคล้าไว้แล้วลงไป รอให้เดือด
  • ตักราดเนื้อหมู พร้อมเสิร์ฟ

Source : สูตร วิธีทำสเต็กหมู